Robot mini và gián.

GIAN 005 Robot mini và gián.Một robot mini có tên gọi InsBot có thể làm bạn và dụ bọn gián đến. Với dạng robot mới này, các nhà khoa học hy vọng có thể nghiên cứu sự tương tác giữa robot và sinh vật, thông qua đó kiểm soát hành vi của động vật.Các nhà khoa học tại Lausanne, Thụy Sĩ đã thành công trong việc thâm nhập vào một bầy gián bằng một robot cực nhỏ được chế tạo khá phức tạp để có thể tương tác với loài động vật đông đúc của thế giới côn trùng.

Được gọi là InsBot, robot này mô phỏng khứu giác của loài gián và di chuyển đến một vị trí mà bầy gián chấp nhận nó như đồng loại của chúng. “Kỳ công” này sẽ giúp các nhà khoa học nghiên cứu sự giao thiệp hỗn tạp giữa robot và động vật.

Gilles Caprari, một trong các tác giả nhóm nghiên cứu, cho biết đây là bước đầu tiên để hiểu sự phức tạp của xã hội loài vật như loài gián, một loài hoạt động từ các “tin tức tập thể” hơn là được vận hành bởi một người lãnh đạo. Nó có thể dẫn tới khả năng kiểm soát các xã hội phức tạp tương tự như vậy.

 Robot mini và gián.

Việc InsBot kết bạn với những người bạn mới được xem là một thành công của các nhà khoa học. Ở cuộc thử nghiệm gần đây nhất, robot thu nhỏ này đã lôi cuốn được một nhóm gián từ chỗ trú ẩn tăm tối cho đến vị trí nhiều ánh sáng hơn, mặc dù gián vốn chỉ thích nơi ít ánh sáng. Bọn gián đã theo InsBot trong tình bạn bè.

Thử nghiệm này là một phần của dự án của châu Âu được gọi là Leurre, tập trung vào nghiên cứu sự tương tác giữa robot và sinh vật. Các nhà khoa học tin rằng nếu họ có thể sử dụng robot để mô phỏng và phản ứng với động vật, họ sẽ có thể kiểm soát được hành vi của động vật sau này. Ví dụ họ có thể sử dụng robot để ngăn bọn cừu húc vào đá hoặc đưa bầy gián khỏi quấy phá các ngôi nhà. Chương trình này có thể có ảnh hưởng và trợ giúp cho các lĩnh vực khoa học khác như y học, nông nghiệp và ngành khoa học nghiên cứu hành vi của loài vật.

InsBot có màu xanh, kích thước bằng kích thước một hộp bao diêm. Nó được trang bị camera màu 2D, hai ăngten xúc giác, một cảm biến dao động và một cảm biến ánh sáng để phát hiện khi nào thì có sự hiện diện của một con gián – một nhiệm vụ khó khăn do bọn gián thường có màu tối và có khuynh hướng sống ở môi trường bóng tối. Để thử nghiệm, các nhà nghiên cứu phải mô phỏng các tín hiệu hóa học của loài gián, sử dụng các mùi tổng hợp hoặc của loài gián.

KIM NHUNG (Theo News)

Cùng Danh Mục :

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>