Loài gián khổng lồ từng sống trước khủng long

Những con gián to bằng con chuột đã có mặt trên trái đất hàng triệu năm trước khi khủng long ra đời, và đủ lớn để có thể thực hiện cú nhảy của khủng long bạo chúa.Các nhà khoa học Mỹ hôm qua (7/11) cho biết họ đã tìm thấy hoá thạch hoàn hảo của một con gián lớn chưa từng thấy, dài 8,9 cm. Mẫu vật này nguyên vẹn đến mức nhóm nghiên cứu tại Đại học bang Ohio có thể soi đến từng gân cánh và những cục u trên người nó.gian3 Loài gián khổng lồ từng sống trước khủng long

Người ta phát hiện ra chú gián khổng lồ trên tại một mỏ than đá ở phía đông bang Ohio năm 1999. Qua nghiên cứu, các nhà khoa học cho hay con vật này sống ở kỷ Carbon, cách đây 300 triệu năm, trong một vùng đầm lầy nhiệt đới khổng lồ. Vùng đầm lầy sau đó kiệt đi nhanh chóng, tới mức bảo tồn hầu như nguyên vẹn con gián xấu số. Trên thân thể nó, ta có thể thấy rõ chân và râu, những nếp gấp cơ thể cũng như các phần phụ miệng.

Con vật này dài gấp đôi so với gián châu Mỹ thông thường, tuy nhỏ hơn một chút so với vài loại gián sống trong các cánh rừng nhiệt đới hiện nay. 55 triệu năm sau khi chúng xuất hiện, những con khủng long đầu tiên mới bước chân trên hành tinh chúng ta.

Theo các nhà khoa học, phát hiện này có thể hé mở những thông điệp mới về cuộc sống của người cổ đại và sự biến đổi khí hậu trong suốt lịch sử trái đất.

Dương Huy – Cty Thông Tín

Cùng Danh Mục :

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>