Đội quân dòng họ giá gián “xâm lược” nước Mỹ.

GIAN 012 Đội quân dòng họ giá gián “xâm lược” nước Mỹ.Không hề báo trước, nhưng sự thật là đội quân gián đang “xâm lược” nước Mỹ bằng nhiều cách, trong đó có cả cách chúng đã “theo chân” những binh sĩ và khí tài từ các vùng chiến ở châu Á và Trung Đông trở về.

Đội quân gián giống Turkistan sống tập trung tại các vùng chiến sự ở Trung Đông và châu Á là loài côn trùng mang nhiều mầm bệnh đáng sợ vốn đang lây lan khắp nước Mỹ, kể cả bệnh lỵ và thương hàn. Những con gián này thường sống ở môi trường ấm và ẩm, đặc biệt là thích gần những nơi có thức ăn và nước. Chính vì vậy, cống rãnh là môi trường sinh sống lý tưởng của chúng.

Thực ra ngay từ cuộc chiến tranh vùng Vịnh những năm 1990, lũ gián này đã bắt đầu theo chân lính Mỹ trở về nhà, sau khi cuộc chiến kết thúc. Giờ đây, chúng lại “đu theo” các binh sĩ Mỹ từ Iraq và Afghanistan đến Mỹ. Theo các chuyên gia, gián Turkistan sống tập trung ở Afghanistan, Iran và Iraq và tại các vùng hoang mạc.

 Đội quân dòng họ giá gián “xâm lược” nước Mỹ.

Chính vì thế hiện nay Mỹ đã cho phun thuốc trừ sâu các hoang mạc ở California, Arizona, Texas và New Mexico; những nơi có số gián đang tăng nhanh. Theo giáo sư Philip Koehler, Đại học Florida của Mỹ, loài gián Turkistan rất dễ thích nghi với môi trường và sẵn sàng xông vào nhà ở của con người. Gần đây, người ta đã tìm thấy loài gián Turkistan ở các khu vực Nam và Tây Nam bang Florida.

Cuộc chiến chống gián tại nước Mỹ cũng không kém phần quyết liệt như cuộc chiến mà quân Mỹ đang đối đầu ở nước ngoài. Đã có 29 loài gián mới từ nước ngoài du nhập vào nước Mỹ gần đây. Loài gián Madagascar và loài gián chấm cam đang sinh sôi nảy nở nhanh, gây khó khăn cho nước Mỹ. Bằng chứng chúng là thủ phạm các vụ ngộ độc thực phẩm gây bệnh ngày càng nhiều tại Mỹ. Ngoài con đường “xâm lược” bằng cách theo chân lính và khí tài Mỹ, các loại gián Madagascar hay gián chấm cam đi bằng đường “internet”. Chúng được những người nuôi bò sát làm thú cưng đặt hàng qua mạng và được đưa tới qua đường tàu thủy.

Theo ông James Tuttle, người điều hành trang web blaberus.com thì việc cung cấp gián cho những người Mỹ thích nuôi các loại bò sát đang rất phát đạt, diễn ra khắp nơi trên nước Mỹ, bởi gián là thức ăn được loài bò sát ưa chuộng nhất. Thay vì cho chúng ăn dế như trước đây, người nuôi các loài bò sát nay chuyển qua cho ăn gián, vừa rẻ tiền vừa đỡ phải nghe tiếng kêu nhức óc của lũ dế.

Theo ông Tuttle, dùng gián để nuôi loài bò sát đỡ tốn kém hơn dùng dế. Thay vì mỗi tháng chi 50 USD mua dế các nhà nuôi bò sát chỉ cần dùng 1/6 số tiền ấy khi dùng gián làm thức ăn cho loài bò sát. Nhiều nhà khoa học Mỹ còn đi xa hơn nữa khi cho rằng nước Mỹ chưa chuẩn bị tốt với khả năng của một vụ tấn công khủng bố bằng… côn trùng trong đó các côn trùng sẽ được cài các vi khuẩn gây chết người hàng loạt có cả gián.

KHÁNH MINH
(Theo Russia Today, Discovery)

Cùng Danh Mục :

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>